Đời sống Xã hội

Xuất khẩu rượu soju ghi nhận thành tích tích cực…Rượu soju trái cây ↑3 lần

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)17:36 03-05-2022
Theo số liệu thống kê thương mại xuất nhập khẩu do Cục Hải quan Hàn Quốc công bố ngày 3, quy mô xuất khẩu rượu soju của Hàn Quốc (bao gồm rượu soju thông thường và rượu soju hương trái cây) đạt 163,37 triệu đô la Mỹ (khoảng 3.749 tỷ VNĐ) trong năm 2021, một mức tăng đáng kể (20,9%) so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, giá trị xuất khẩu của rượu soju hương trái cây đạt 80,95 triệu USD, tăng 63,3% so với cùng kỳ năm ngoái, gần như đuổi kịp giá trị xuất khẩu của rượu soju thông thường (82,42 triệu USD).

 

Xu hướng xuất khẩu rượu soju và rượu soju trái cây từ năm 2019~2021 [Ảnh=Tổng cục Hải quan]


Sau khi Hite Jinro tung ra rượu soju hương bưởi vào năm 2015, sản phẩm này đã góp phần thúc đẩy sự phổ biến của rượu soju hương trái cây. Kể từ năm 2017, giá trị xuất khẩu của rượu soju hương trái cây đã tăng đáng kể theo từng năm. Đặc biệt từ năm 2019, giá trị xuất khẩu đã tăng gấp đôi và vươn lên trở thành một trong các sản phẩm tiêu biểu khi nhắc đến ẩm thực và đồ uống Hàn Quốc (K-Food).

Các quốc gia mục tiêu xuất khẩu chính của rượu soju là Trung Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Philippines. Các sản phầm này thu hút được sự chú ý tại các thị trường châu Á và châu Mỹ nơi ảnh hưởng Hallyu tương đối lớn và có số lượng người tiêu dùng trẻ tuổi vô cùng đông đảo.

Một người trong nghề cho biết, rượu soju thông thường không được một số người tiêu dùng đón nhận do mùi rượu đặc trưng, ​​nhưng rượu soju vị hoa quả hầu như không có mùi cồn, đa dạng hương vị nên được mọi đối tượng ưa chuộng.

Rượu soju của Hite Jinro và Lotte Chilsung hiện đã được xuất khẩu lần lượt đến hơn 80 và 50 quốc gia (khu vực). Theo khảo sát về sở thích của người tiêu dùng địa phương, các công ty không ngừng tung ra các sản phẩm xuất khẩu đặc biệt với hương việt quất, dâu tây, sữa chua và các hương vị mới lạ khác.

Trái ngược với sự bán chạy của soju hương trái cây ở nước ngoài, giá trị xuất khẩu của soju thông thường đã giảm trong những năm gần đây.

Sản lượng xuất khẩu của soju thông thường năm 2019 là 89,74 triệu USD, năm 2020 là 85,56 USD và năm ngoái là 82,42 triệu USD. Sau khi bước sang năm nay, kim ngạch xuất khẩu đã có sự hồi phục, ghi nhận bằng với mức trước khi có dịch COVID-19.

Giá trị xuất khẩu của rượu soju thông thường trong quý I/2022 là 23,7 triệu USD, đã vượt quá quý I/2019 (22,81 triệu USD). Xuất khẩu rượu sojuu hương trái cây đạt giá trị 19,94 triệu USD, cao hơn gấp ba lần giá trị cùng kỳ năm 2019 (6,4 triệu USD).

Nhà sản xuất rượu soju lớn nhất của Hàn Quốc, Hite Jinro, đã đạt được giá trị xuất khẩu rượu soju cao kỷ lục vào năm ngoái, đạt 102 triệu USD, tăng 36,3% so với cùng kỳ năm trước, tăng gần gấp đôi so với trước khi xảy ra dịch COVID-19.  Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc Đại lục và Châu Mỹ lần lượt tăng 47,6% và 47,3%, sang Nhật Bản và Đông Nam Á cũng tăng từ 20~30%.

Hwang Jung-ho, người đứng đầu bộ phận kinh doanh ở nước ngoài của Hite Jinro, cho biết "Trong năm nay, công ty sẽ tiếp tục mở rộng sự phổ biến của rượu soju hương trái cây ở nhiều quốc gia khác nhau thông qua chiến lược nội địa hóa, và dần dần mở rộng mạng lưới bán hàng sang Châu Âu, Bắc Mỹ và các khu vực khác để xây dựng Hite Jinro trở thành một thương hiệu rượu soju cao cấp."

 

Một số sản phẩm rượu soju trái cây của Hite Jinro. [Ảnh=Hite Jinro]

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com:
Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기