Đời sống Xã hội

Tỷ lệ sinh thấp và già hóa dân số có thể khiến GDP của Hàn Quốc giảm gần 30% vào năm 2050

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)16:37 18-05-2023
Một nghiên cứu gần đây tại Hàn Quốc cho thấy nếu dân số trong độ tuổi hoạt động kinh tế giảm 1% thì sẽ dẫn đến tổng sản phẩm quốc nội (GDP) giảm 0,59%. Theo xu hướng nêu trên, đến năm 2050, GDP của Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ giảm gần 30% so với năm 2022.

 

[Ảnh=Yonhap News]

Viện nghiên cứu kinh tế Hàn Quốc (KERI) đã chỉ ra trong nghiên cứu "Ước tính tác động của thay đổi nhân khẩu học đối với GDP" được công bố vào ngày 18 rằng tỷ lệ sinh thấp và sự già hóa dân số có thể gây tác động tiêu cực đối với nền kinh tế tương lai của Hàn Quốc.

KERI trích dẫn dữ liệu dân số của Liên Hợp Quốc để suy đoán rằng tổng dân số của Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ đạt 45.771.000 người vào năm 2050, giảm 11,7% so với mức 51.816.000 người của năm 2022. Trong số đó, dân số trong độ tuổi lao động sẽ chỉ còn 23.984.000 người, giảm khoảng 34,8% so với 2022.

Theo đó, KERI đã tính toán tác động của sự thay đổi cơ cấu dân số đối với GDP và kết luận rằng khi dân số trong độ tuổi lao động giảm 1%, GDP sẽ giảm 0,59%; nếu dân số phụ thuộc tăng 1%, GDP sẽ giảm 0,17%.

Dựa trên kết quả này, KERI dự đoán rằng GDP năm 2050 của Hàn Quốc sẽ giảm 28,3% so với năm 2022. Nếu quy đổi thành tốc độ tăng trưởng trung bình hàng năm thì GDP sẽ giảm bình quân 1,18%/năm trong khoảng thời gian năm 2022~2050.

Yoo Jin-sung, nhà nghiên cứu cấp cao tại KERI, cho biết: "Việc giảm dân số trong độ tuổi lao động và tăng số lượng người phụ thuộc sẽ dẫn đến gánh nặng tài chính quá mức và giảm đầu tư trong tương lai, góp phần làm suy yếu sức sống của nền kinh tế và ảnh hưởng tiêu cực đến GDP".

Nghiên cứu viên Yoo cũng chỉ ra rằng để giảm thiểu tác động của những thay đổi nhân khẩu học đối với nền kinh tế, chính phủ cần tìm kiếm thêm nhiều biện pháp chính sách, bao gồm tăng tỷ lệ việc làm, nới lỏng các hạn chế, linh hoạt trong sử dụng lao động nước ngoài và cải thiện năng suất lao động. 

Trong số đó, để nâng cao hiệu quả việc làm của nhóm người cao tuổi và mở rộng cơ hội việc làm của những người trẻ tuổi, cần thúc đẩy cải cách hệ thống giới hạn tiền lương và chế độ tăng tiền lương. Ngoài ra, KERI kêu gọi áp dụng luật nhập cư và hệ thống tiên tiến để sử dụng lao động nước ngoài một cách linh hoạt hơn.

KERI nhấn mạnh rằng "Để nâng cao năng suất lao động, chúng ta cần tìm cách tăng cường đầu tư vào nguồn nhân lực, chẳng hạn như mở rộng giáo dục đào tạo và bồi dưỡng nhân lực chuyên nghiệp, tăng cường đầu tư R&D cho đổi mới công nghệ".

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com:
Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기