Đời sống Xã hội

Thương mại điện tử Việt Nam là thị trường 'đại dương xanh' cho người bán hàng Hàn Quốc

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)11:14 26-10-2023
Gần đây, thị trường thương mại điện tử Việt Nam nổi lên như một 'đại dương xanh (thị trường chưa được khai phá trong đó chưa hoặc ít có sự cạnh tranh, dễ mang lại lợi nhuận tiềm năng cao)' cho người bán hàng Hàn Quốc và được dự kiến vẫn đang trong quá trình tăng trưởng tích cực.

 
Hiệu suất đặt các sản phẩm từ Hàn Quốc tại Shopee tại Việt Nam ẢnhShopee Korea
Hiệu suất đặt các sản phẩm từ Hàn Quốc tại Shopee tại Việt Nam. [Ảnh=Shopee Korea]
Shopee Korea, một trong những trang thương mại điện tử lớn ở khu vực Đông Nam Á, cho biết Việt Nam hiện đang thu hút sự chú ý như một thị trường phát triển nhanh chóng khi đứng đầu về số lượng đơn hàng và đứng thứ 2 về doanh số bán hàng trong số tất cả các thị trường mà Shopee có tổ chức sự kiện giảm giá quy mô lớn 'Ngày siêu mua sắm 9/9 (9/9 Super Shopping Day)'.

Theo sách trắng thương mại điện tử Việt Nam, quy mô thị trường thương mại điện tử Việt Nam năm ngoái (2022) ở mức 16,4 tỷ USD, tương đương mức tăng khoảng ba lần trong vòng 5 năm qua. Công ty nghiên cứu thị trường eMarketer của Mỹ cũng đã chọn Việt Nam là một trong "5 quốc gia tăng trưởng thương mại điện tử hàng đầu thế giới".

Trên thực tế, có tới khoảng 75% người dùng Internet tại Việt Nam mua sắm thông qua thương mại điện tử. Số tiền mua hàng trung bình hàng năm của mỗi người đã tăng hơn hai con số so với năm trước và sức mua cũng ngày càng tăng.

Danh mục sản phẩm Hàn Quốc bán chạy nhất trên Shopee Việt Nam là 'Làm đẹp'. Từ tháng 1~8 năm nay, số lượng đơn hàng tích lũy của các sản phẩm làm đẹp đã tăng 90% so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo sau là số lượng đơn đặt hàng trong danh mục 'sở thích' (sản phẩm đặc biệt liên quan đến K-pop) và 'thực phẩm'. Đặc biệt, trong lĩnh vực sở thích, ngay từ đầu năm đã ghi nhận số lượng lớn album với giá cao được tiêu thụ. Theo đó, tính đến hết tháng 8 số lượng đơn đặt hàng tích lũy đã tăng 109% và doanh số cũng tăng 278% so với năm ngoái.

Khi các sản phẩm Hàn Quốc trở nên phổ biến tại thị trường Việt Nam, người bán hàng Hàn Quốc cũng đang đạt được những kết quả đáng chú ý. Trong lĩnh vực làm đẹp, các thương hiệu gia nhập sớm, bao gồm cả những sản phẩm bán chạy nhất hiện nay như 'COSRX' và 'Some By Mi', cũng cho thấy thành tích đáng chú ý. Thương hiệu mỹ phẩm nội địa mới khai trương 'Torriden' và 'd'Alba' cũng ghi nhận mức tăng trưởng lần lượt gấp gần 28 và 20 lần về số lượng đơn đặt hàng từ tháng 1~8 so với cùng kỳ năm ngoái.

Người ta cho rằng lý do các sản phẩm làm đẹp, mỹ phẩm Hàn Quốc được đón nhận tích cực ở Việt Nam có liên quan mật thiết đến việc xuất hiện các nội dung dạng ngắn (video kéo dài từ 15~60 giây) gắn hashtag (một loại thẻ siêu dữ liệu được sử dụng trên các mạng xã hội, với hình thức là một cụm từ viết liền đằng sau dấu #) Olive Young.

Điều này là do Olive Young đã trở nên nổi tiếng như một điểm mua sắm mỹ phẩm, đặc biệt là các sản phẩm chăm sóc da, đối với khách du lịch nước ngoài. Người tiêu dùng tại Việt Nam có xu hướng coi trọng các sản phẩm chăm sóc da hơn là các sản phẩm trang điểm do đó các mặt hàng làm đẹp của Hàn Quốc với chất lượng được đảm bảo đã "lấy lòng" được người tiêu dùng địa phương.

 
ẢnhCNN
[Ảnh=CNN]
Shopee Korea cũng dự đoán nhu cầu về các sản phẩm Hàn Quốc tại Việt Nam, bao gồm cả sản phẩm làm đẹp, dự kiến ​​sẽ còn tiếp tục tăng trưởng trong tương lai.

Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh được cho là những nơi thúc đẩy tiêu thụ sản phẩm Hàn Quốc tại địa phương. Lý do là vì xu hướng tiêu dùng của người Việt thường bắt đầu trước tiên ở hai thành phố này rồi sau đó lan sang các tỉnh, thành khác. Đối tượng khách hàng chính cũng thường là nữ giới ở độ tuổi từ 20 cho đến giữa 30, những người nhạy cảm với xu hướng và chịu ảnh hưởng lớn từ Làn sóng Hàn Quốc (Hallyu).

Kwon Yoon-ah, Giám đốc Shopee Korea, cho biết: "Thị trường Việt Nam, nơi có số lượng người bán là người Hàn Quốc tương đối ít so với các thị trường khác ở Đông Nam Á như Singapore, Malaysia, Philippines, là một đại dương xanh được kỳ vọng sẽ tăng trưởng mạnh mẽ hơn nữa trong tương lai. Đó là một thị trường rất phù hợp để người bán có thể phát triển công việc kinh doanh".

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com:
Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기