Kinh tế Chính trị

Quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ sắp thăm Nhật Bản, Việt Nam và Campuchia…Hàn Quốc lại "bị bỏ qua"

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)11:27 16-04-2025
Truyền thông Hàn Quốc đưa tin một quan chức cấp cao của Bộ Ngoại giao Mỹ được cho là đã bỏ qua Hàn Quốc khi bắt đầu chuyến công du châu Á.
 
Bộ Ngoại giao Mỹ ẢnhReuters Yonhap News
Bộ Ngoại giao Mỹ. [Ảnh=Reuters·Yonhap News]
Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo vào ngày 15 (theo giờ địa phương) rằng Sean O'Neill, quan chức cấp cao phụ trách khu vực Đông Á và Thái Bình Dương, có kế hoạch thăm Việt Nam (Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh), Campuchia (Siem Reap), Nhật Bản (Tokyo) và Hawaii (Honolulu) từ ngày 16 đến ngày 25 tháng 4.

Hàn Quốc vốn là điểm dừng chân thường xuyên của các quan chức cấp cao Mỹ trong các chuyến công du châu Á, nhưng đã nhiều lần bị bỏ qua kể từ cuộc khủng hoảng thiết quân luật vào cuối năm 2024 và kể cả sau lễ nhậm chức của chính quyền Tổng thống Donald Trump.

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Pete Hegseth cũng chỉ đến thăm Nhật Bản và Philippines trong chuyến công du đầu tiên tới châu Á vào tháng 3 vừa qua. Mặc dù Hàn Quốc là quốc gia có quân đội Mỹ đồn trú nhưng Bộ trưởng Quốc phòng đã không dừng chân tại đây do lo ngại tình hình chính trị ở Hàn Quốc vào thời điểm đó.

Hàn Quốc đã phần nào xoa dịu tình hình bất ổn chính trị vào ngày 4 khi Tòa án Hiến pháp ra phán quyết luận tội cựu Tổng thống Yoon Suk-yeol, tuy nhiên có vẻ như lần này Hàn Quốc lại tiếp tục bị loại khỏi chuyến thăm của quan chức cấp cao Mỹ vì chính phủ mới vẫn chưa được thành lập.

Chuyến thăm này được coi là biện pháp nhằm kiểm soát ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc ở Đông Á sau tuyên bố áp thuế đối ứng của Tổng thống Mỹ Donald Trump.

Campuchia và Việt Nam đã trở thành mục tiêu chính của chính sách thuế quan của Mỹ, với mức thuế lần lượt là 49% và 46%.

Trong khoảng thời gian từ 14~18/4, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình đã đến thăm ba nước Đông Nam Á bao gồm Việt Nam, Malaysia và Campuchia, trong nỗ lực tận dụng xung đột thương mại để mở rộng ảnh hưởng của Trung Quốc trong khu vực.

Bộ Ngoại giao Mỹ không đề cập cụ thể đến chính sách thuế quan, nhưng cho biết họ có kế hoạch gặp gỡ các quan chức Việt Nam và Campuchia để thảo luận về mối quan hệ hợp tác với Mỹ.

Đối với Nhật Bản, Bộ Ngoại giao Mỹ có kế hoạch gặp gỡ các quan chức chính phủ để thảo luận về các ưu tiên nhằm tăng cường liên minh Nhật-Mỹ và hợp tác kinh tế. Các cuộc thảo luận về các vấn đề đang chờ xử lý liên quan đến đàm phán thuế quan cũng dự kiến ​​sẽ diễn ra giữa Mỹ và Nhật Bản.

Bộ Ngoại giao cũng cho biết ông ông O'Neill có kế hoạch đến thăm một cơ sở quân sự ở Hawaii để thảo luận về sự hiện diện của Mỹ ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com: Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기