Kinh tế Chính trị

Các doanh nghiệp K-Beauty dồn lực vào thị trường chăm sóc tóc

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)11:20 27-01-2026
Nhu cầu toàn cầu đối với K-Beauty đang có sự dịch chuyển mạnh mẽ từ dưỡng da và trang điểm sang chăm sóc tóc, thúc đẩy các nhà sản xuất mỹ phẩm Hàn Quốc đẩy mạnh mảng này như một động lực tăng trưởng thế hệ mới.

Nhờ xu hướng "Skinification" – coi việc chăm sóc da đầu kỹ lưỡng như chăm sóc da mặt – các doanh nghiệp nghiên cứu và sản xuất mỹ phẩm (ODM/OEM) đang tích cực mở rộng đầu tư vào nghiên cứu và phát triển (R&D) cũng như nhân lực, tập trung trọng tâm vào các dòng sản phẩm tóc chức năng.

 
ẢnhĐược tạo bằng Gemini
[Ảnh=Được tạo bằng Gemini]
Theo ghi nhận từ ngành công nghiệp, Cosmax đã chứng kiến kim ngạch xuất khẩu trực tiếp các sản phẩm chăm sóc tóc theo yêu cầu khách hàng tăng vọt 155% trong năm 2025, đánh dấu năm thứ ba liên tiếp đạt mức tăng trưởng ba chữ số. Doanh thu từ các sản phẩm cung cấp cho đối tác cũng tăng khoảng 30% so với năm trước đó.

Đại diện Cosmax cho biết doanh số của các loại tinh chất nuôi dưỡng da đầu và tóc ghi nhận mức tăng trưởng đặc biệt mạnh mẽ. Với sự trỗi dậy của các thương hiệu nội địa tập trung vào xuất khẩu, thị trường tiêu thụ đang mở rộng nhanh chóng sang châu Âu, Trung Đông và Úc. Đồng thời, quốc tịch của các khách hàng đặt hàng cũng ngày càng đa dạng, từ Ấn Độ, Nga đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất.

Trong khi đó, Kolmar Korea đã tăng cường lực lượng R&D thêm khoảng 40% nhằm xây dựng hệ thống nghiên cứu có khả năng phản hồi nhanh chóng các yêu cầu từ khách hàng toàn cầu. Nhờ đó, số lượng đăng ký bằng sáng chế trong lĩnh vực "chăm sóc cá nhân" với nòng cốt là chăm sóc tóc của hãng đã tăng 48% so với năm trước đó. Công ty hiện cũng đang tiến hành các nghiên cứu cá nhân hóa dựa trên đặc điểm cơ thể của từng chủng tộc và điều kiện khí hậu khác nhau.

Kolmar Global, công ty con chuyên về phân phối quốc tế của Tập đoàn Kolmar, cũng đã ra mắt thương hiệu chăm sóc tóc "Anok" vào tháng 6/2025, mở rộng danh mục đầu tư vốn trước đây chỉ tập trung vào thực phẩm chức năng và giải rượu. Hiện tại, hãng đang triển khai kinh doanh mạnh mẽ tại Việt Nam, Philippines, Singapore và vừa gia nhập chuỗi bán lẻ Welcia tại Singapore, đồng thời đặt mục tiêu tiến quân sang Nhật Bản, Đài Loan và Malaysia trong tương lai.

C&C International, một "ông lớn" trong mảng trang điểm, cũng đang tăng tốc đưa chăm sóc tóc trở thành trục tăng trưởng chiến lược. Sau khi thành lập nhóm nghiên cứu chuyên biệt vào tháng 2/2025, doanh nghiệp này dự kiến sẽ tiến hành hai thử nghiệm lâm sàng về chức năng ngăn ngừa rụng tóc trong năm nay. Mục tiêu của hãng là tung ra thị trường các sản phẩm đặc trị rụng tóc với thành phần độc quyền vào nửa đầu năm tới.

Đại diện của C&C International nhấn mạnh rằng sau khi doanh thu mảng dưỡng da tăng gấp 7 lần trong năm qua, hãng sẽ dồn lực để mở rộng phạm vi kinh doanh sang mảng sản phẩm dành cho tóc.

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan Hàn Quốc, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm dành cho tóc năm 2025 đạt 478,1 triệu USD, tăng 15,7% và xác lập kỷ lục mới. Kết quả này được cho là do thị trường vốn chủ yếu là dầu gội nay đã phân hóa sâu hơn sang các dòng kem ủ chức năng, tinh chất và ampoule cho da đầu. Thực tế, nhiều thương hiệu dược mỹ phẩm như Dr.G đã mở rộng danh mục với dòng chuyên biệt "Scalp Lab", hay The Founders – đơn vị vận hành thương hiệu Anua – cũng đang tích cực tấn công thị trường Mỹ với thương hiệu chăm sóc tóc From Labs ra mắt từ năm 2022.

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com: Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기