페이스북 유튜브

​Chuyến tàu khảo sát đường sắt liên Triều xuất phát từ Seoul đến Triều Tiên

Thanh Phương (thanhphuongdlu@ajunews.com)Posted : 11:20 30-11-2018 Updated : 11:20 30-11-2018
  • 프린트
  • 글씨작게
  • 글씨크게

[Ảnh=Yonhap News]


Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết, hôm nay ngày 30 tháng 11, tàu hỏa của miền Nam sẽ xuất phát từ ga Seoul, di chuyển đến Bắc Triều Tiên, bắt đầu công tác khảo sát chung đường sắt liên Triều đoạn tại Bắc Triều Tiên.

Lễ tiễn đoàn khảo sát diễn ra tại ga Dorasan (thành phố Paju, tỉnh Gyeonggi). Tại đây, Vụ trưởng Vụ đường sắt thuộc Bộ Địa chính và giao thông sẽ trình bày về quá trình xúc tiến dự án, Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc Cho Myung-kyun và Bộ trưởng Địa chính và giao thông Kim Hyun-mee sẽ có bài phát biểu chúc mừng, quàng khăn cho người lái tàu với ý nghĩa chúc một chuyến đi tốt đẹp.

Tàu hỏa của miền Nam sẽ vượt qua ranh giới quân sự liên Triều, chạy trên tuyến đường sắt Gyeongui đoạn nối thành phố Gaesung và Sinuiju (dài 400 km) và tuyến đường sắt dọc biển Đông đoạn nối sông Geumgang và sông Duman (dài 800 km).

Công tác khảo sát sẽ diễn ra trong vòng 18 ngày, từ nay đến hết ngày 17 tháng 12 tới.

Nếu công tác khảo sát diễn ra thuận lợi, hai miền sẽ có thể tổ chức lễ khởi công kết nối tuyến đường sắt liên Triều trong năm nay, một nội dung nhất trí trong "Tuyên bố chung Bình Nhưỡng tháng 9".

Trước đó, theo thông tin được Chính phủ Hàn Quốc công bố ngày 28 tháng 11, sau khi được Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc cấp quy chế miễn trừ trừng phạt, sẽ có những chuyến tàu được chạy qua biên giới Triều Tiên lần đầu tiên sau 1 thập kỷ, những chuyến tàu này sẽ phục vụ cho công tác nghiên cứu để xác định những việc cần làm nhằm kết nối một tuyến đường sắt khác giữa hai nước vốn bị chia cắt từ cuộc chiến tranh Triều Tiên.

Ngoài ra, bắt đầu từ tháng 12 tới, khách tham quan sẽ có thể tự do qua lại hai miền Triều Tiên phía trong Khu vực an ninh chung (JSA), làng đình chiến Panmunjom.

 

VĂN HÓA & DU LỊCH