페이스북 유튜브

Siêu thị và các chuỗi cửa hàng bán lẻ Hàn Quốc bị cấm cung cấp túi ni lông cho khách hàng

Thanh Phương (thanhphuongdlu@ajunews.com)Posted : 09:43 02-01-2019 Updated : 09:43 02-01-2019
  • 프린트
  • 글씨작게
  • 글씨크게

[Ảnh = Yonhap News]


Kể từ ngày 1/1/2019, Theo quy định mới, khoảng 2.000 cửa hàng bán lẻ và 11.000 siêu thị sẽ không được cung cấp túi ni lông cho khách hàng. Nếu vi phạm các cơ sở này có thể bị phạt đến 3 triệu won (62,8 triệu đồng).

Tại một số tiệm giặt ủi và tiệm bánh, túi ni lông sẽ được sử dụng tái chế thay vì dùng 1 lần, chính phủ Hàn Quốc cho biết họ sẽ tìm cách hạn chế đến mức tối đa sự xuất hiện của túi ni lông nhằm giảm rác thải nhựa và bảo vệ môi trường.

Theo đó, túi ni lông vẫn có thể được sử dụng cho các mặt hàng tươi sống như thịt, cá còn đối với các mặt hàng khác Hàn Quốc buộc các cơ sở kinh doanh phải sử dụng túi giấy, túi vải có thể tái chế được cho khách hàng.

Trước đó, Starbucks Coffee Korea Co., liên doanh giữa Starbucks Coffee Internaltional Inc với nhà bán lẻ Shinsegae (Hàn Quốc), ngày 26/11 thông báo đã loại bỏ ống hút nhựa khỏi các cửa hãng trong nước và thay thế chúng bằng ống hút được làm bằng giấy trong một nỗ lực nhằm bảo vệ môi trường.

Động thái này diễn ra sau khi Starbucks tiến hành thử nghiệm ống hút bằng giấy tại khoảng 100 cửa hàng ở Hàn Quốc hồi tháng 9. Sau đợt thử nghiệm đó, Starbucks nhận thấy người tiêu dùng thích loại ống hút giấy màu trắng hơn là loại màu xanh và để cải thiện tính lâu bền, ống hút giấy được tráng phủ một lớp dầu đậu nành. Starbucks cho biết thêm những thức uống có đá sẽ đi kèm nắp mà không có ống hút.

Chính phủ Hàn Quốc vừa ra thông báo sẽ loại bỏ hoàn toàn ống hút và cốc nhựa ở các cửa hàng cà phê và những điểm công cộng khác vào năm 2027.

Chính phủ sẽ thắt chặt việc giảm rác thải thực phẩm bằng cách bắt buộc nhiều khu chung cư lắp đặt thùng rác thông minh có gắn chip giúp phát hiện những hộ gia đình vứt đi quá nhiều đồ ăn thừa, qua đó ngăn ngừa lãng phí đồ ăn.

Hàn Quốc mong muốn sẽ giảm 20% lượng rác thải và thúc đẩy hoạt động tái chế từ 70% lên 82% vào năm 2027 thông qua các biện pháp này.

Đây là động thái trong chương trình giảm lượng rác thải khó tái chế trong vòng 10 năm do Bộ Môi trường Hàn Quốc và 9 bộ liên quan khác đệ trình lên chính phủ.

VĂN HÓA & DU LỊCH