Đời sống Xã hội

Hàn Quốc mở "con đường đi bộ hòa bình" trong khu phi quân sự liên Triều

Thanh Phương (thanhphuongdlu@ajunews.com)22:11 04-04-2019

[Ảnh = Yonhap News]

Theo hãng tin Yonhap, Ngày 3-4, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố kế hoạch xây dựng “Con đường đi bộ hòa bình”, con đường này cho phép người dân có thể đi bộ phía trong Khu phi quân sự liên Triều (DMZ), vốn là nơi phải kiểm soát các lượt ra vào của người dân Hàn Quốc.

​Dự kiến, Chính phủ Hàn Quốc sẽ bắt đầu mở cửa “con đường đi bộ hòa bình” vào ngày 27-4 tới, nhân dịp đánh dấu 1 năm ngày Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un ký Tuyên bố chung Bàn Môn Điếm.

Cụ thể, Hàn Quốc bắt đầu mở cửa thí điểm một trong ba cung đường của “Con đường đi bộ hòa bình” vào cuối tháng 4 này, ở huyện Goseong (tỉnh Gangwon).
 

[Ảnh = Yonhap News]


Các cơ quan chức năng tiếp nhận đăng ký trực tuyến từ ngày 11 tháng 4 tới, sau đó sẽ chọn bốc thăm những người may mắn nhất được đi trên con đường này đầu tiên. Các cung đường đi qua một số địa điểm có thể chiêm ngưỡng toàn bộ cảnh đẹp của núi Geumgang (phía Triều Tiên) hay nhìn thấy được khu vực đã từng xảy ra cuộc chiến ác liệt trong cuộc chiến tranh Triều Tiên (1950 đến1953).

Chính phủ Hàn Quốc sẽ xây dựng phương án an toàn nhất cho du khách, bên cạnh đó cũng cung cấp các câu chuyện về văn hóa, lịch sử đặc trưng của khu vực để người dân dễ tiếp cận.

Đặc biệt, Hàn Quốc sẽ tận dụng những con đường có sẵn để tránh những tác động xấu đến môi trường thiên nhiên và tránh xây dựng thêm những công trình nhân tạo mới.

Cũng theo như kế hoạch, “Con đường đi bộ hòa bình” là khu vực đang được giảm nhẹ căng thẳng thuộc khu phi quân sự liên Triều, sau khi 2 miền Triều Tiên rút các trạm gác, tiến hành khai quật hài cốt binh sĩ.

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com:
Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.