페이스북 유튜브

Tổng thống Hàn Quốc tuyên bố: “Trao đổi kinh tế liên Triều có thể được hồi sinh”

Minh Tân (mintyni@ajunews.com)Posted : 11:36 07-05-2019 Updated : 11:36 07-05-2019
  • 프린트
  • 글씨작게
  • 글씨크게

[Ảnh = Yonhap News] Tổng thống Moon Jae in


Tổng thống Moon Jae-in trình bày kế hoạch hòa bình trên Bán đảo Triều Tiên trên tờ nhật báo hàng đầu của Đức nhân kỷ niệm năm thứ hai ông nhậm chức Tổng thống. Ngày 7 tháng 5, Tổng thống Moon Jae-in cho biết: "Các trao đổi kinh tế liên Triều có thể được hồi sinh và đóng vai trò một hành lang kinh tế giữa Bán đảo Triều Tiên với các nước láng giềng Đông Á và Á Âu”. "Miền Nam và miền Bắc đang nỗ lực để phát triển cùng nhau nhằm thúc đẩy một nền hòa bình lâu dài", ông phát biểu trên tờ nhật báo Đức "Frankfurt Furter Algemaine Zeitung" (FAZ)”.

Tổng thống nói, "Thông qua chính sách phương Nam mới và chính sách phương Bắc mới mà Hàn Quốc đang theo đuổi, nền kinh tế hòa bình trên bán đảo Triều Tiên sẽ ngày càng được mở rộng “. Chủ đề bài viết đăng trên FAZ của Tổng thống Moon là: “Sự bình thường vĩ đại – Suy nghĩ về trật tự thế giới mới”.

Trong đó gồm các phần: Gwangju, Cách mạng ngọn nến – thăm lại Gwangju, Thế giới của những người bình thường, Tinh thần và phong trào dân chủ, Ý nghĩa của Hòa bình và Nhìn tới tương lai. FAZ sẽ đăng bài viết của Tổng thống Moon trong một bài xã luận xuất bản vào cuối tháng này. Tổng thống Moon nói: "Điều khiến tôi buồn lòng trong nhiều năm qua là người Hàn Quốc không còn tưởng tượng vượt ra đường biên giới nữa.

Vấn đề Bắc và Nam không nên bị lạm dụng bởi ý thức hệ và chính trị. Miền Nam và miền Bắc nên sống cùng nhau”. "Triều Tiên và Hoa Kỳ đang tiếp tục đàm phán để bình thường hóa quan hệ của họ trong vấn đề phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên", ông Moon nói. "Nếu đối thoại với Triều Tiên đạt được kết quả và bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn cũng như mối quan hệ ngoại giao với Triều Tiên được thiết lập thì Hiệp định đình chiến chiến tranh Triều Tiên sẽ được thay thế hoàn toàn bằng Hiệp ước hòa bình và một nền hòa bình mới sẽ xuất hiện trên bán đảo Triều Tiên.

"Một lần vào tháng 7 năm 2017, tôi đã nói về một kế hoạch hòa bình mới trên bán đảo Triều Tiên ở Berlin. "Khi đó, nhiều người nghĩ rằng đó chỉ là hy vọng", ông nói. Tổng thống nói: “Trong Tuyên bố Berlin, tôi đã đề xuất với Triều Tiên rằng: Hãy bắt đầu bằng một nhiệm vụ đơn giản, và đề xuất bốn điều: tham gia Thế vận hội PyeongChang, đoàn tụ các gia đình ly tán, chấm dứt sự thù địch liên Triều, đồng thời nối lại đối thoại và liên lạc giữa hai miền Triều Tiên. Thật đáng ngạc nhiên, cả bốn điều này đều trở thành hiện thực trong hai năm nay", và ông nói thêm, "Mùa xuân trên bán đảo Triều Tiên đang đến gần hơn theo cách này".

VĂN HÓA & DU LỊCH