Kinh tế Chính trị

Liên đoàn công nghiệp Hàn Quốc: "Cần kiềm chế mức tăng bất hợp lý của lương tối thiểu"

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)14:43 26-05-2022
Liên đoàn công nghiệp Hàn Quốc (FKI) đã tuyên bố vào ngày 26 rằng tiêu chuẩn lương tối thiểu của Hàn Quốc đang thuộc mức cao trên thế giới, và tốc độ tăng lương cũng tương đối nhanh, do đó việc điều chỉnh lại tốc độ tăng lương nên được cân nhắc và xem xét để tránh các tác dụng phụ tiêu cực.

 

Tỷ lệ tăng lương tối thiểu trong vòng 5 năm của các quốc gia (trái) - Tỷ lệ thu nhập nhận được thấp hơn mức lương tối thiểu xét trong năm 2020 (phải) [Ảnh=FKI]


FKI trích dẫn số liệu thống kê liên quan từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) để phân tích, cho biết dựa trên số liệu của năm 2020, tỷ lệ tiền lương tối thiểu so với mức lương bình quân của Hàn Quốc là 49,6%, đứng thứ 3 trong số 30 quốc gia OECD được khảo sát. 

Từ năm 2016 đến năm 2021, lương tối thiểu ở Hàn Quốc đã tăng 44,6%, cao gấp 4 lần mức trung bình của G5 (Mỹ, Đức, Pháp, Anh, Nhật) (11,4%). Trong số các nước G5, Vương quốc Anh có mức tăng lương tối thiểu lớn nhất trong vòng 5 năm qua, đạt 23,8%, tiếp theo là Nhật Bản (13%), Đức (12,9%), Pháp (6%) và Hoa Kỳ (0 %).

Bị ảnh hưởng bởi sự gia tăng nhanh chóng của mức lương tối thiểu, tỷ lệ lao động Hàn Quốc có thu nhập không đáp ứng tiêu chuẩn của mức lương tối thiểu cũng cao hơn so với các nước khác. Năm 2020, 15,6% người lao động ở Hàn Quốc kiếm được ít hơn mức lương tối thiểu, cao hơn nhiều so với Nhật Bản (2%), Vương quốc Anh (1,4%), Đức (1,3%) và Hoa Kỳ (1,2%).

FKI chỉ ra rằng khi năng suất lao động theo giờ của người lao động Hàn Quốc tăng 11,5%, thì mức lương tối thiểu tương ứng đã tăng 44,6%. So với mức độ cải thiện năng suất thực tế, tốc độ tăng của mức lương tối thiểu là quá nhanh.

Vấn đề là sẽ có những tác động tiêu cực kéo theo khi mức lương tối thiểu được nâng lên một cách không hợp lý chẳng hạn như thời gian làm việc bị cắt giảm. FKI chỉ ra rằng sự gia tăng mạnh của mức lương tối thiểu trong 5 năm qua đã tạo ra quá nhiều áp lực cho các công ty. Đặc biệt, khi xem xét đến 3 yếu tố rủi ro chính như vật giá leo thang, tỷ giá hối đoái cao và lãi suất tăng cùng với sự xấu đi của môi trường kinh doanh do dịch COVID-19, các chuyên gia thấy rằng khả năng thanh toán của các công ty là rất yếu.

Chu Kwang-ho, người đứng đầu bộ phận kinh tế của FKI, cho biết "Tiêu chuẩn lương tối thiểu của Hàn Quốc hiện đang thuộc mức cao trên thế giới. Do một số yếu tố bất ổn về kinh tế vẫn còn tồn tại, nên khó khăn của các doanh nghiệp nhỏ và vừa (SME) với khả năng thanh toán yếu sẽ ngày càng trầm trọng hơn."

Theo đó, FKI đề xuất rằng tiền lương tối thiểu nên được áp dụng theo từng ngành cụ thể, có tính đến khu vực, độ tuổi, năng suất và cường độ làm việc giống như cách Mỹ, Nhật Bản và các nước phát triển xây dựng tiêu chuẩn tiền lương tối thiểu.

Trước đó, Tổng thống Yoon Suk-yeol đã đề xuất, như một lời cam kết, "áp dụng mức lương tối thiểu theo ngành khác nhau". Ủy ban Tiền lương tối thiểu cho biết sẽ thảo luận về việc có nên áp dụng phương án này hay không trong cuộc họp toàn thể lần thứ 3 được tổ chức vào ngày 9/6 tới. 

Ông Chu cho biết "Chúng ta nên điều chỉnh tốc độ tăng lương tối thiểu bằng cách xem xét tổng hợp tốc độ tăng trưởng kinh tế và mức lương của toàn bộ người lao động. Thêm vào đó, cần áp dụng mức tiêu chuẩn khác nhau tùy theo ngành và khu vực, chỉ định ngành nghề đặc biệt về lương tối thiểu, bãi bỏ trợ cấp tuần hoặc nằm trong phạm vi lương tối thiểu, nếu vi phạm thì bãi bỏ hình phạt tù".

 

[Ảnh=Yonhap News]

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com:
Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기