Kinh tế Chính trị

DA Technology ký hợp đồng nhập khẩu và mua bán độc quyền than chì tự nhiên với Tập đoàn Graphite Việt Nam

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)17:46 03-01-2024
Ngày 3, DA Technology công bố đã ký hợp đồng độc quyền về than chì tự nhiên với Tập đoàn Graphite Việt Nam (Vietnam Graphite Group·VGG). Thông qua hợp đồng này, DA Technology đã giành được quyền nhập khẩu và phân phối độc quyền than chì tự nhiên có độ tinh khiết 99,97% do VGG sản xuất tại thị trường Hàn Quốc.
 
CEO DA Technology ông Lee Sang-hwa trái và Chủ tịch VGG ông Nguyễn Đức Lượng ẢnhDA Technology
CEO DA Technology ông Lee Sang-hwa (trái) và Chủ tịch VGG ông Nguyễn Đức Lượng. [Ảnh=DA Technology]
Hai công ty đã ký hợp đồng này sau khi thảo luận các điều kiện chi tiết và chuẩn bị liên doanh sau khi ký kết thỏa MOU (thuận kinh doanh) liên quan đến phân phối và xuất nhập khẩu than chì tự nhiên vào tháng 12/2023.

Theo đó, hai công ty có kế hoạch tiến hành liên doanh liên quan đến xuất nhập khẩu than chì được khai thác, chế biến và tinh chế tại Việt Nam.

VGG có kế hoạch cung cấp ít nhất 20.000 tấn than chì tự nhiên hàng năm cho DA Technology dựa trên nhà máy chế biến và mỏ than chì hiện có. DA Technology sẽ nhận được độc quyền nhập khẩu và quyền phân phối tại thị trường Hàn Quốc đối với than chì tự nhiên có độ tinh khiết 99,97% do VGG khai thác, nghiền và tinh chế.

Một quan chức của DA Technology cho biết: "Năm ngoái, mức độ phụ thuộc của Hàn Quốc vào than chì tự nhiên của Trung Quốc là 96,4%, mức cao nhất trong 5 năm qua. Khi Trung Quốc tăng cường kiểm soát xuất khẩu than chì ra nước ngoài vào tháng trước, chúng tôi kỳ vọng rằng DA Technology sẽ có thể đóng một vai trò tích cực trong việc cung cấp than chì trong nước nhờ vào việc đảm bảo độc quyền nhập khẩu than chì tự nhiên từ Việt Nam".

DA Technology có kế hoạch cùng đầu tư vào các cơ sở sản xuất như nhà máy chế biến than chì (tinh luyện/nấu chảy) để mở rộng năng lực sản xuất than chì (CAPA) và tinh chế than chì có độ tinh khiết cao.

Theo thông tin trong ngành, độ tinh khiết của than chì (70-80% trong điều kiện tối ưu) đã trải qua quá trình khai thác và chế biến thông thường là tương đối thấp, vì vậy để thu được than chì có độ tinh khiết cao, nó phải được tinh chế để tăng thêm lượng carbon. Bằng cách trải qua quá trình làm giàu và tinh chế than chì có độ tinh khiết cao, có thể thu được than chì có hàm lượng cacbon từ 95% đến 97%. Đặc biệt, do nhu cầu bùng nổ gần đây, than chì có độ tinh khiết cao được sử dụng rộng rãi làm vật liệu cực dương cho pin lithium-ion.

Quan chức của DA Technology cũng chia sẻ thêm: "VGG là một công ty tài nguyên khoáng sản với hơn 20 năm kinh nghiệm và sở hữu nhiều bí quyết cũng như tài liệu tham khảo khi thực hiện khai thác và kinh doanh khoáng sản với quyền kinh doanh chính thức và được sự cho phép của chính phủ Việt Nam. Chúng tôi có kế hoạch tăng cường khả năng cạnh tranh trong việc phân phối than chì tự nhiên tại Hàn Quốc và cung cấp nguyên liệu thô bằng cách mở rộng hợp tác kinh doanh với VGG, bao gồm cả việc mở rộng các nhà máy chế biến than chì".

Mặt khác, VGG sở hữu mỏ than chì có tổng diện tích 34,3ha tại xã Yên Thái, tỉnh Yên Bái và có nhà máy chế biến than chì riêng tại huyện Trấn Yên, tỉnh Yên Bái. Tổng trữ lượng quặng thô của mỏ than chì ước tính khoảng 4 triệu tấn, nhà máy sản xuất than chì tại VGG có khả năng xử lý 400.000 tấn tinh quặng mỗi năm.

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com:
Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기