Kinh tế Chính trị

Số lượng lao động đơn giản ở Hàn Quốc giảm 120.000 vào năm ngoái…Mức giảm lớn nhất trong 25 năm

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)16:15 15-01-2024
Bị ảnh hưởng bởi ngành sản xuất trì trệ, số lượng lao động đơn giản (thường là những công việc chân tay, không đòi hỏi kỹ năng chuyên môn cao) ở Hàn Quốc năm 2023 đã ghi nhận sự sụt giảm vô cùng lớn, lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á. Nguyên nhân được cho là vì sự suy thoái trong sản xuất do xuất khẩu chậm chạp và các yếu tố khác gây ra, có tác động lớn hơn đến việc làm của các nhóm thu nhập thấp.
 
ẢnhYonhap News
[Ảnh=Yonhap News]
Theo dữ liệu từ Cổng thông tin thống kê quốc gia của Cục Thống kê Hàn Quốc vào ngày 15, số lượng lao động đơn giản của Hàn Quốc trong năm 2023 đạt tổng cộng 3,927 triệu người, giảm 118.000 người (2,9%) so với mức 4,045 triệu của năm 2022. Đây là mức giảm lớn nhất kể từ khi thống kê được tổng hợp theo Tiêu chuẩn phân loại nghề lần thứ 7 của Cục Thống kê năm 2013. Nếu bao gồm các tiêu chuẩn phân loại nghề nghiệp trước đây, đây sẽ là mức giảm lớn nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998.

Không giống như toàn bộ thị trường việc làm rơi vào tình trạng hoảng loạn trong cuộc khủng hoảng tài chính châu Á, tình trạng suy thoái việc làm năm 2023 tập trung ở một số ngành cụ thể. 

Năm ngoái, tổng số việc làm đã tăng 327.000 so với năm trước. Lao động đơn giản thường được xếp vào loại công việc có mức lương thấp, không đòi hỏi kỹ năng lành nghề. Sau khi giảm 50.000 vào năm 2018, số lượng lao động đơn giản ngày càng tăng, nhưng năm ngoái đã chứng kiến ​​mức giảm lớn nhất trong 5 năm.

Xét theo ngành, sự sụt giảm việc làm lao động đơn giản trong ngành sản xuất chiếm hơn một nửa mức giảm chung. Trong đó, việc thắt chặt thương mại toàn cầu năm ngoái có tác động đáng kể nhất đến ngành sản xuất. Điều kiện trong ngành sản xuất, tập trung vào chất bán dẫn, bắt đầu được cải thiện vào nửa cuối năm 2023 tuy nhiên tốc độ phục hồi của thị trường việc làm vẫn còn khá chậm. Việc làm trong lĩnh vực sản xuất đã giảm 11 tháng liên tiếp bắt đầu từ tháng 1/2023 và phải đến tháng 12 mới tăng thêm được 10.000 người.

Một quan chức của Cục Thống kê cho biết "Số lượng lao động lao động cũng giảm trong các lĩnh vực như quản lý cơ sở xã hội và xây dựng, nhưng mức giảm rõ rệt nhất là ở ngành sản xuất. Có vẻ như sự suy thoái trong ngành sản xuất đã có tác động lớn đến việc sụt giảm số lượng việc làm lao động đơn giản".

Phân tích của chuyên gia cho rằng "làn sóng lạnh" việc làm lao động đơn giản đang làm tăng gánh nặng cho các gia đình có thu nhập thấp. 

Trong quý III/2023, thu nhập trung bình hàng tháng của 20% hộ gia đình có thu nhập thấp nhất là 1,122 triệu won (khoảng 20,78 triệu VNĐ), mức giảm duy nhất trong 5 nhóm phân vị thu nhập (-0,7%).

Kim Kwang-seok, giám đốc bộ phận nghiên cứu kinh tế của Viện Kinh tế Thương mại và Công nghiệp Hàn Quốc, chỉ ra rằng: "Ngành sản xuất đang phát triển tập trung vào các ngành thâm dụng vốn với hiệu quả tạo việc làm nhỏ khiến số lượng việc làm lao động đơn giản giảm nhanh. Đây dường như là một trong những lý do khiến chỉ những hộ gia đình có thu nhập thấp mới ghi nhận sự sụt giảm trong thu nhập vào quý III năm ngoái".

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com:
Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기