Đời sống Xã hội

Lượng tiêu thụ gạo của Hàn Quốc năm 2024 chạm mức thấp kỷ lục

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)10:15 03-02-2025
Do ngày càng ít người nấu ăn và ăn ở nhà nên lượng tiêu thụ gạo tại Hàn Quốc tiếp tục giảm và dự kiến ​​lượng tiêu thụ gạo làm thực phẩm sẽ còn giảm khoảng 15% trong 10 năm tới.
 
ẢnhYonhap News
[Ảnh=Yonhap News]
Trong báo cáo 'Triển vọng Nông nghiệp 2025' do Viện Kinh tế Nông thôn Hàn Quốc (KREI) công bố vào ngày 3, KREI dự đoán rằng lượng tiêu thụ gạo làm thực phẩm sẽ giảm hàng năm, từ 2,73 triệu tấn trong năm 2025 xuống 2,69 triệu tấn vào năm 2026, 2,53 triệu tấn vào năm 2030 và 2,33 triệu tấn vào năm 2035.

Có thể thấy mức tiêu thụ gạo làm thực phẩm dự kiến ​​vào năm 2035, tức 10 năm nữa, thấp hơn 14,7% so với mức tiêu thụ dự kiến ​​của năm nay.

Việc tiêu thụ gạo làm thực phẩm giảm được cho là do thay đổi thói quen ăn uống.

Từ năm 2014 đến năm 2023, mức tiêu thụ giảm trung bình 1,6% mỗi năm do các yếu tố như văn hóa ẩm thực phương Tây phát triển mạnh tại Hàn Quốc và nhu cầu tiêu thụ thực phẩm thay thế ngày càng gia tăng.

Lượng tiêu thụ gạo bình quân người tại Hàn Quốc cũng tiếp tục ghi nhận đà giảm trong năm 2024.

Theo một cuộc khảo sát của Cục Thống kê Hàn Quốc, mức tiêu thụ gạo bình quân đầu người năm ngoái là 55,8 kg, mức thấp nhất kể từ khi thống kê liên quan được tiến hành vào năm 1962.

Con số này chỉ bằng một nửa lượng tiêu thụ (120,5 kg) vào năm 1994, tức là 30 năm trước.

KREI cho biết thói quen bỏ bữa sáng là một trong những lý do khiến lượng tiêu thụ gạo giảm.

Một quan chức của KREI cho biết: "Theo kết quả khảo sát về hành vi tiêu thụ thực phẩm, số lần người dân bỏ bữa sáng mỗi tuần đã tăng từ 1,44 lần vào năm 2021 lên 1,79 lần vào năm ngoái".

Tuy nhiên, KREI dự báo lượng tiêu thụ gạo chế biến như gạo ăn liền, cơm hộp, bánh gạo sẽ tăng dần, tăng 22,1% từ 770.000 tấn năm nay lên 940.000 tấn năm 2035.

Tuy nhiên, do lượng tiêu thụ gạo để chế biến chỉ bằng khoảng một phần ba lượng tiêu thụ gạo làm thực phẩm nên không đủ để ngăn chặn sự suy giảm trong tổng lượng tiêu thụ gạo.

KREI dự báo tổng lượng tiêu thụ gạo, bao gồm cả gạo dùng làm thực phẩm và chế biến, sẽ giảm 6,6% từ 3,5 triệu tấn trong năm nay xuống còn 3,27 triệu tấn vào năm 2035.

Trong bối cảnh lượng tiêu thụ gạo giảm, nếu vẫn duy trì sản lượng gạo như hiện nay thì việc giá gạo giảm là điều khó tránh khỏi.

Năm ngoái, chính phủ Hàn Quốc đã công bố kế hoạch mua 200.000 tấn gạo mới để ngăn chặn giá gạo giảm ở vùng sản xuất và tăng hỗ trợ cho quỹ mua gạo. Tuy nhiên, giá gạo sản xuất trong mùa thu hoạch (tháng 10 đến tháng 12) vẫn không đạt được mục tiêu 200.000 won (khoảng 3,5 triệu VNĐ) cho 80 kg.

Khi những người sản xuất bắt đầu bán gạo với giá thấp để giải phóng hàng tồn kho, giá gạo tại các vùng sản xuất trong mùa thu hoạch vẫn ở mức dưới 190.000 won, dừng ở mức 184.700 won cho 80 kg.

Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn Hàn Quốc cho rằng giá gạo trong nước giảm là vấn đề mang tính cơ cấu do sản xuất quá mức gạo, để giải quyết vấn đề này, Bộ có kế hoạch giảm diện tích trồng lúa 80.000 héc-ta trong năm nay thông qua sự hợp tác với chính quyền địa phương. Theo đó, diện tích mục tiêu giảm tương đương với 11% diện tích trồng lúa của năm ngoái (698.000 ha).

Bên cạnh đó, Bộ Nông nghiệp, Thực phẩm và Nông thôn cũng có kế hoạch chuẩn bị phương án sửa đổi Luật Quản lý ngũ cốc và thảo luận với Quốc hội.

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com: Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기