Đời sống Xã hội

Những yếu tố nào thúc đẩy người Hàn Quốc sinh con?

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)14:23 17-12-2025
Một phân tích mới đây chỉ ra rằng tại Hàn Quốc những người có việc làm ổn định, mức thu nhập cao và sở hữu nhà riêng thường có xu hướng sinh con nhiều hơn. Bên cạnh đó, việc sử dụng chế độ nghỉ thai sản cũng làm tăng đáng kể tỉ lệ các gia đình sinh con thứ hai trở đi.
 
ẢnhYonhap News
[Ảnh=Yonhap News]
Cục Dữ liệu Quốc gia Hàn Quốc (trước đây là Cục Thống kê) ngày 16 đã lần đầu tiên công bố "Kết quả phát triển thống kê bảng biến động dân số giai đoạn 2015~2023". Đây là nghiên cứu theo dõi sự thay đổi về điều kiện kinh tế - xã hội như thu nhập, việc làm, nhà ở ảnh hưởng thế nào đến quyết định kết hôn và sinh con của những người sinh trong khoảng những năm 1983~1995.

Kết quả cho thấy ở cả nam và nữ, thế hệ càng trẻ thì tỉ lệ kết hôn và sinh con càng thấp. Nếu lấy mốc nam giới ở độ tuổi 32 làm ví dụ, tỉ lệ người đã kết hôn ở thế hệ sinh năm 1983 chiếm gần một nửa với 42,8%, nhưng đến thế hệ sinh năm 1991, con số này đã sụt giảm mạnh xuống chỉ còn 24,3%.

Cục Dữ liệu Quốc gia đã tiến hành phân tích sâu hơn về sự thay đổi tỉ lệ kết hôn và sinh con ở độ tuổi nam giới 32 và nữ giới 31 – độ tuổi có tỉ lệ kết hôn cao nhất. Đối tượng so sánh là nam giới sinh năm 1983 và 1988, nữ giới sinh năm 1984 và 1989.

Kết quả cho thấy khu vực thủ đô Seoul và lân cận có tỉ lệ chuyển biến sang sinh con thấp nhất cả nước. Cụ thể, tỉ lệ nam giới sinh năm 1983 có con sau 3 năm tại khu vực thủ đô chỉ là 20,6%, thấp hơn hẳn so với vùng Chungcheong (22,8%) hay vùng Dongnam (22,4%). Đối với nam giới sinh năm 1988, con số này tại khu vực thủ đô còn thấp hơn, chỉ ở mức 14,5%. Tương tự ở nữ giới, tỉ lệ sinh con sau 3 năm tại khu vực thủ đô cũng thấp nhất, với 25,7% ở người sinh năm 1984 và 18,9% ở người sinh năm 1989.

Về địa vị công việc, nhóm lao động thường xuyên có tỉ lệ kết hôn và sinh con sau 3 năm cao hơn hẳn so với các nhóm lao động không thường xuyên.

Xét về thu nhập, nhóm có mức lương trên trung bình có xu hướng lập gia đình và sinh con nhiều hơn. Ngược lại, những người làm việc tại các doanh nghiệp nhỏ và vừa hoặc hộ kinh doanh cá thể lại có tỉ lệ chuyển biến sang kết hôn và sinh con thấp nhất.

Việc sở hữu nhà ở cũng đóng vai trò then chốt.

Với nam giới sinh năm 1988, tỉ lệ sinh con sau 3 năm ở nhóm có nhà riêng (26,5%) cao gấp hơn hai lần so với nhóm chưa có nhà (12,5%). Đối với nữ giới sinh năm 1989, tỉ lệ này ở nhóm có nhà là 28,1% so với 18,5% ở nhóm chưa có nhà.

Bà Kim Ji-eun, Trưởng phòng Kế hoạch Thống kê Xã hội, cho biết: "Phân tích này có ý nghĩa quan trọng khi dùng số liệu thực tế để chứng minh cho quan niệm phổ biến rằng các điều kiện sống khác nhau ảnh hưởng trực tiếp đến quyết định kết hôn và sinh con ngay trong cùng một thế hệ".

Đặc biệt, chế độ nghỉ thai sản đóng vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy các gia đình sinh thêm con thứ hai, thứ ba.

Ở cả hai giới, những người từng nghỉ thai sản có tỉ lệ sinh thêm con sau 3 năm cao hơn những người không sử dụng chế độ này. Đối với nam giới, 46,4% người từng nghỉ thai sản có thêm con sau 3 năm, trong khi nhóm không nghỉ chỉ đạt 39,9%. Ở nữ giới, tỉ lệ sử dụng nghỉ thai sản cao hơn nam giới (78,9% so với 21,1%), và tỉ lệ sinh thêm con ở nhóm có sử dụng là 39,2%, cao hơn so với 30,1% của nhóm không sử dụng.

Ngay cả khi so sánh dựa trên các yếu tố như thu nhập, quy mô doanh nghiệp hay sở hữu nhà ở, những người nghỉ thai sản vẫn luôn có tỉ lệ sinh thêm con cao hơn.

Bà Kim Ji-eun nhận định thêm: "Những người sử dụng chế độ nghỉ thai sản có xu hướng sinh thêm con một cách nhất quán, điều này cho thấy các chính sách hỗ trợ đang thực sự phát huy hiệu quả".

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com: Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기