Kinh tế Chính trị

Số lượng tồn kho chất bán dẫn của Hàn Quốc giảm 33,7%…Mức giảm lớn nhất trong 10 năm

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)16:19 31-05-2024
Tồn kho chất bán dẫn của Hàn Quốc đã ghi nhận mức giảm lớn nhất trong 10 năm. Điều này dường như là do các công ty khách hàng đã mua rất nhiều chất bán dẫn trong bối cảnh cơn sốt phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) đang bùng nổ.
 
ẢnhYonhap News
[Ảnh=Yonhap News]
Trích dẫn thông báo từ Văn phòng Thống kê Quốc gia Hàn Quốc, Bloomberg News đưa tin vào ngày 31 (theo giờ địa phương) rằng tồn kho chất bán dẫn của Hàn Quốc trong tháng 4 đã giảm 33,7% so với cùng tháng năm ngoái.

Đây là mức giảm lớn nhất kể từ cuối năm 2014.

Sự sụt giảm tồn kho chất bán dẫn đã được kéo dài liên tục trong bốn tháng. Trong cùng giai đoạn, xuất khẩu chất bán dẫn cũng tiếp tục phục hồi.

Sản lượng bán dẫn trong tháng 4 tăng 22,3% so với cùng tháng năm ngoái, tuy nhiên tốc độ tăng trưởng có phần chậm hơn sơ với mức 30,2% trong tháng 3.

Các lô hàng xuất xưởng của nhà máy tăng 18,6% trong tháng 4, tăng nhẹ so với mức tăng 16,4% trong tháng 3.

Bloomberg News đưa tin Samsung Electronics và SK Hynix của Hàn Quốc là những công ty bán dẫn bộ nhớ lớn nhất thế giới và đang cạnh tranh để cung cấp cho NVIDIA.

Gần đây, sự cạnh tranh đang tăng tốc để phát triển chất bán dẫn HBM tiên tiến, hiệu suất cao.

Tồn kho chất bán dẫn của Hàn Quốc đã không tăng trong khoảng một năm rưỡi trong thời kỳ bùng nổ chất bán dẫn bộ nhớ từ năm 2013 đến năm 2015.

Giai đoạn 2016~2017, tồn kho chất bán dẫn cũng ghi nhận liên tục giảm trong gần một năm.

Theo báo cáo của Ngân hàng Hàn Quốc, cơn sốt AI gần đây vẫn tiếp tục giống như năm 2016 khi việc mở rộng máy chủ đám mây trở nên phổ biến, vì vậy đợt phục hồi bán dẫn này dự kiến ​​sẽ kéo dài ít nhất cho đến nửa đầu năm sau (2025).

Chất bán dẫn là ngành công nghiệp xương sống của nền kinh tế Hàn Quốc, dẫn đầu trong thiết bị tiên tiến và đầu tư công nghiệp.

Do xuất khẩu chất bán dẫn trong quý I/2024 đã tăng hai con số so với cùng kỳ năm ngoái nên tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý I của Hàn Quốc đã tăng 1,3% so với quý IV/2023. Con số này cao hơn đáng kể so với kỳ vọng của thị trường là 0,6%.

Mặt khác, số liệu thống kê xuất khẩu tháng 5 sẽ được công bố vào ngày 1/6. Theo khảo sát của Bloomberg, tổng lượng hàng xuất xưởng trong tháng 5 dự kiến ​​sẽ tăng 15,4% so với cùng kỳ năm ngoái.

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com:
Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기