Kinh tế Chính trị

Việt Nam là quốc gia trọng điểm cho hoạt động kinh doanh tại nước ngoài của các DN thực phẩm Hàn Quốc

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)16:10 08-07-2024
Ngành công nghiệp thực phẩm Hàn Quốc đang nhắm đến Việt Nam như "căn cứ đi đầu" cho 'K-Food'. Những công ty đã tiến vào thị trường Việt Nam từ sớm, sau khi duy trì được tăng trưởng ổn định nhờ sự phát triển tại địa phương, đã tiếp tục coi Việt Nam là quốc gia cốt lõi cho hoạt động kinh doanh ở nước ngoài của mình cũng như không ngừng nỗ lực nội địa hóa các sản phẩm.
 
ẢnhOttogi Việt Nam
[Ảnh=Ottogi Việt Nam]
◇ Daesang và Paldo đầu tư mở rộng nhà máy…Ottogi ra mắt mì ăn liền dành riêng cho thị trường địa phương

Theo tin tức trong ngành, Daesang đã đầu tư 30 tỷ won vào việc mở rộng nhà máy ở Việt Nam vào tháng 6/2024, theo đó công suất sản xuất hàng năm cũng sẽ tăng gần gấp đôi.

Bằng cách bổ sung thêm một nhà máy mới xây dựng cho 'Nhà máy Hải Dương' của Daesang Việt Nam và 'Nhà máy Hưng Yên' của Daesang Đức Việt, năng lực sản xuất hàng năm của Daesang đã được tăng lên đáng kể trong đó nhà máy Hải Dương tăng thêm 40% so với hiện tại còn nhà máy Hưng Yên cũng tăng hơn gấp 2 lần.

Gia nhập thị trường Việt Nam từ năm 1994 với việc thành lập pháp nhân tại địa phương, Daesang vẫn luôn coi Việt Nam là quốc gia cốt lõi cho hoạt động kinh doanh toàn cầu của mình.

Bắt đầu với việc sản xuất và kinh doanh gia vị tổng hợp Miwon, Daesang không ngừng mở rộng lĩnh vực kinh doanh của mình. Hiện công ty có tổng cộng 4 nhà máy đang hoạt động tại Việt Nam tại Hải Dương (sản xuất thực phẩm tiện lợi, đồ ăn liền và nước sốt), Hưng Yên (chế biến thịt tươi và thịt), Việt Trì (Miwon), Tây Ninh (đường mạch nha và tinh bột sắn). Năm ngoái, công ty ghi nhận doanh thu 201,6 tỷ won tại Việt Nam, tăng trưởng gấp đôi so với 5 năm trước (năm 2018; 118,8 tỷ won).

Thông qua việc xây dựng thêm này, Daesang cũng mở rộng danh mục đầu tư kinh doanh sang cả các sản phẩm thực phẩm tiện lợi như bánh bao, giò chả giò hay đồ viên cao cấp. Theo đó, công ty đặt mục tiêu đạt doanh thu 250 tỷ won trong năm nay.

Mặt khác, vào tháng 4 vừa qua Paldo đã hoàn thành nhà máy thứ hai gần tỉnh Tây Ninh ở miền Nam Việt Nam. Tiếp nối nhà máy đầu tiên tại tỉnh Phú Thọ (miền Bắc Việt Nam), việc Paldo xây dựng nhà máy thứ hai ở phía Nam đã cho thấy kế hoạch của công ty sẽ thiết lập vành đai sản xuất trải dài từ Bắc vào Nam tại Việt Nam.

Với việc hoàn thành nhà máy thứ hai, Paldo hiện có thể sản xuất 100 triệu sản phẩm mì ăn liền cùng 150 triệu đồ uống mỗi năm. Dự kiến vào năm tới, khi dây chuyền sản xuất mì ăn liền hoàn tất, sản lượng mì ăn liền mà Paldo có thể sản xuất sẽ tăng lên hơn 400 triệu sản phẩm một năm. Nếu cộng cả khối lượng sản xuất của nhà máy đầu tiên hiện có, thì chỉ tính riêng tại Việt Nam, Paldo đã có thể sản xuất được 700 triệu sản phẩm mì ăn liền hàng năm.

Tại Việt Nam, thông qua thương hiệu địa phương 'Koreno', Paldo đang bán các sản phẩm chuyên dụng ở Việt Nam như 'Koreno vị bò cay' hay 'Koreno mì trộn tương đen'. Trong tương lai, công ty dự định tiếp tục mở rộng cơ sở vật chất của nhà máy thứ hai để tăng sản lượng mì ăn liền và sử dụng đây làm cơ sở xuất khẩu sang các nước lân cận.

Năm ngoái, doanh thu của công ty con Paldo Việt Nam đạt 79,7 tỷ KRW, tăng 17,4% so với một năm trước.

Việt Nam cũng là quốc gia được Ottogi chọn làm cơ sở để thúc đẩy hoạt động kinh doanh toàn cầu và mở rộng kinh doanh của công ty.

Hiện, Ottogi đang sở hữu 2 nhà máy tại Việt Nam gồm nhà máy Bắc Ninh chủ yếu sản xuất mì ăn liền, còn nhà máy Bình Dương chủ yếu sản xuất nước sốt. Gần đây, Ottogi đã cho ra mắt sản phẩm 'Oppa Ramen' dành riêng cho thị trường Việt Nam. Xét đến đặc điểm mì ăn liền của Việt Nam thường có lượng ít hơn, công ty đã cho ra mắt sản phẩm mới này với trọng lượng nhẹ hơn cũng như giảm giá thành, ở mức tương đương với các loại mì địa phương. Ngoài ra, Ottogi hiện đang trong quá trình chứng nhận halal để phát triển mì ramen halal hướng tới người tiêu dùng Hồi giáo.

◇ Doanh số Orion Việt Nam đạt 500 tỷ won…Hite Jinro chọn Việt Nam là nơi thành lập nhà máy đầu tiên ở nước ngoài

Orion bắt đầu xuất khẩu sản phẩm chủ lực của mình, Choco Pie, sang Việt Nam vào năm 1995 và thành lập một công ty địa phương vào năm 2005. Năm 2006, nhà máy Mỹ Phước tại Thành phố Hồ Chí Minh được xây dựng và hoạt động kinh doanh tại địa phương bắt đầu diễn ra nghiêm túc. Năm 2009, nhà máy thứ hai bắt đầu hoạt động tại Hà Nội. Dựa trên sự công nhận của địa phương thông qua Choco Pie, công ty tiếp tục mở rộng dòng sản phẩm mới của mình, bao gồm snack khoai tây, bánh gạo, bánh mì ăn sáng và các sản phẩm kẹo dẻo. Năm ngoái, công ty cũng đã gia nhập thị trường sữa Việt Nam bằng việc hợp tác với Dutch Mill, công ty sữa số 1 Thái Lan.

Doanh thu năm 2023 của công ty con Orion Việt Nam ghi nhận 475,5 tỷ won, tăng 62,8% so với năm 2020 (292 tỷ won).

Nhờ tăng trưởng liên tục tại Việt Nam, công ty đang mở rộng đầu tư, bao gồm cả việc xây dựng thêm nhà máy. Hiện tại, thiết kế đã hoàn thiện sau khi mua mặt bằng cho nhà máy thứ 3 tại Hà Nội và mặt bằng cho nhà máy thứ 4 tại Hà Nội cũng đã được đảm bảo. Ngoài ra, tại thị trường Việt Nam, công ty có kế hoạch xem xét việc mua bán và sáp nhập (M&A) các công ty liên quan nhằm mở rộng danh mục sản phẩm mới như mì ăn liền.

CJ CheilJedang đang phát triển kinh doanh thực phẩm tươi sống tập trung vào thực phẩm đông lạnh tại Việt Nam. Từ năm 2016 đến 2017, công ty đã mở rộng hoạt động kinh doanh bằng cách mua lại 3 công ty thực phẩm địa phương. Đặc biệt, Bibigo Kimchi đứng đầu thị phần tại Việt Nam. Công ty đã đầu tư 30 tỷ won để thành lập nhà máy Kizuna, một cơ sở sản xuất tích hợp, tại huyện Can Giuộc, tỉnh Long An, Việt Nam vào năm 2022 và có kế hoạch đầu tư 100 tỷ won vào các cơ sở bổ sung vào năm tới (năm 2025).

Nhà máy Kizuna là nhà máy ở nước ngoài đầu tiên áp dụng mô hình 'Global to Global', sản xuất tại cơ sở nước ngoài và xuất khẩu ra nước ngoài. Nhà máy Kizuna đang tích cực thúc đẩy xuất khẩu sang Trung Quốc, Nhật Bản, Đông Nam Á, Liên minh châu Âu (EU) và Australia bằng cách tận dụng lợi thế địa lý của Việt Nam.

Sau khi kêu gọi 'toàn cầu hóa rượu soju', Hite Jinro đặt mục tiêu đạt doanh thu 500 tỷ won từ doanh số bán rượu soju ở nước ngoài. Để đạt được mục tiêu, công ty đã chọn Việt Nam làm cơ sở sản xuất ở nước ngoài đầu tiên và quyết định thành lập nhà máy sản xuất tại Cụm công nghiệp Green i-Park, tỉnh Thái Bình. Nhà máy của Hite Jinro tại Việt Nam dự kiến ​​hoàn thành vào năm 2026, có diện tích đất khoảng 83.000 m2, mục tiêu ban đầu là 1 triệu sản phẩm mỗi năm, dự kiến ​​sẽ mở rộng trong tương lai và đóng vai trò là cơ sở cho thị trường Đông Nam Á.

Các chuyên gia phân tích, sở dĩ ngành thực phẩm Hàn Quốc chú trọng vào thị trường Việt Nam là do Việt Nam sở hữu dân số trẻ, có tiềm năng tiêu thụ lớn. Tổng dân số Việt Nam đạt 100 triệu người, độ tuổi trung bình là 32,5 tuổi, số người ở độ tuổi 20~40 chiếm khoảng 46% tổng dân số. Ngoài ra, mức tiêu thụ mì ăn liền bình quân đầu người hàng năm của Việt Nam (87 gói) là cao nhất thế giới, khiến nơi đây trở thành thị trường hấp dẫn cho các công ty sản xuất mì ăn liền Hàn Quốc, vốn đang đối mặt với mức giới hạn của nhu cầu nội địa.

Một quan chức trong ngành thực phẩm Hàn Quốc cho biết: "Thị trường Việt Nam là thị trường mà ngành công nghiệp thực phẩm Hàn Quốc đã thâm nhập và tạo dựng được sự nhận diện mạnh mẽ. Gần đây, khi mức độ phổ biến của nội dung K như K-pop ngày càng tăng thì mức độ phổ biến của K-food cũng tăng lên nhanh chóng. Để bắt kịp với sự phổ biến ngày càng tăng, chúng tôi đang tăng cường đầu tư tại địa phương bao gồm việc mở rộng cơ sở vật chất. Thêm vào đó, vì Việt Nam có vị trí địa lý giúp doanh nghiệp dễ dàng thâm nhập vào các nước Đông Nam Á lân cận nên nhiều doanh nghiệp trong nước đang tăng cường năng lực địa phương bằng cách sử dụng Việt Nam làm cơ sở xuất khẩu sang các nước láng giềng".

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com:
Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기