Đời sống Xã hội

Người dân Hàn Quốc không tin tưởng vào hệ thống lương hưu quốc gia…Lý do là gì?

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)16:12 05-11-2025
Kết quả một cuộc khảo sát mới đây cho thấy sự hoài nghi ngày càng sâu sắc của chính người dân Hàn Quốc đối với hệ thống an sinh xã hội của đất nước, khi không ít người cho biết họ không tin tưởng vào hệ thống lương hưu quốc gia (NPS) hơn là những người bày tỏ sự tin tưởng vào nó.
 
ẢnhYonhap News
[Ảnh=Yonhap News]
Cuộc thăm dò do Liên đoàn Người sử dụng lao động Hàn Quốc ủy quyền và Mono Research thực hiện cho thấy 55,7% số người được hỏi không tin tưởng vào hệ thống lương hưu quốc gia, so với 44,3% cho biết họ tin tưởng.

Sự hoài nghi phổ biến nhất ở những người tham gia tại nơi làm việc - những người đã đăng ký thông qua chủ sử dụng lao động - với 57,8% bày tỏ sự hoài nghi.

Trong số những người tham gia theo khu vực, những người tự trả tiền, 51,8% cho biết họ không tin tưởng vào hệ thống. Ngược lại, 56,1% người tham gia tự nguyện, thường là những người có động lực tham gia cao hơn, bày tỏ sự tin tưởng vào lương hưu.

Sự khác biệt giữa các thế hệ rất rõ rệt: những người được hỏi trên 50 tuổi có nhiều khả năng tin tưởng vào hệ thống lương hưu, trong khi những người trẻ tuổi trong độ tuổi từ 20~40 lại tỏ ra nghi ngờ hơn đáng kể.

Khi được hỏi về gánh nặng của phí bảo hiểm hưu trí, gần 7 trong số 10 người được hỏi (69,7%) cho biết họ thấy các khoản thanh toán là gánh nặng.

Những người đăng ký tại nơi làm việc, những người chia sẻ phí bảo hiểm với chủ lao động của họ, báo cáo mức độ căng thẳng cao hơn (72,9%) so với những người đăng ký theo khu vực (62,2%), những người có thu nhập và đóng góp báo cáo thấp hơn có thể làm giảm bớt gánh nặng được nhận thức.

Tính đến cuối năm 2024, phí bảo hiểm hàng tháng trung bình là 306.985 won (khoảng 5,7 triệu VNĐ) đối với những người đăng ký tại nơi làm việc và 79.886 won (khoảng 1,5 triệu VNĐ) đối với những người đăng ký theo khu vực.

Tâm lý của công chúng cũng chuyển sang tiêu cực mạnh mẽ đối với các cải cách lương hưu gần đây của chính phủ Hàn Quốc.

Sau khi sửa đổi Đạo luật Lương hưu Quốc gia vào tháng 4 (sẽ tăng tỷ lệ đóng góp thêm 0,5 điểm phần trăm (%p) hàng năm lên 13% vào năm 2026), 73,4% số người được hỏi có quan điểm phản đối những thay đổi này, trong khi chỉ có 19,7% bày tỏ sự ủng hộ.

Mối quan ngại về tính bền vững lâu dài của hệ thống cũng đã lan rộng.

Hơn 80% người được hỏi cho biết họ lo ngại rằng việc tăng tỷ lệ thay thế thu nhập lên 43% vào năm 2026 sẽ mở rộng phúc lợi mà không giải quyết được tình trạng thâm hụt tài chính của quỹ hưu trí.

Khi được hỏi ưu tiên hàng đầu cho cải cách lương hưu là gì, 30,7% số người được hỏi cho rằng cần đảm bảo tính bền vững về tài chính của quỹ, tiếp theo là 27,6% chỉ ra sự công bằng giữa các thế hệ và 18,4% nhấn mạnh đến việc đảm bảo thu nhập hưu trí đầy đủ.

Lee Dong-geun, phó chủ tịch điều hành của Liên đoàn Người sử dụng lao động Hàn Quốc, cho biết: "Niềm tin của công chúng là yếu tố thiết yếu cho bất kỳ cuộc cải cách lương hưu thành công nào. Điều quan trọng hơn là đảm bảo với mọi người rằng họ sẽ nhận được phúc lợi tương xứng với đóng góp, thay vì chỉ đơn giản là tăng tỷ lệ chi trả".

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com: Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기