THẾ GIỚI

VinFast đầu tư 4 tỷ USD xây nhà máy sản xuất xe điện ở Mỹ

Hoàng Phương Ly (lyhoang215@ajunews.com)16:20 30-03-2022
Ngày 29 (theo giờ địa phương), VinFast và chính quyền bang Bắc Carolina (Mỹ) công bố ký kết ghi nhớ về việc xây dựng nhà máy sản xuất đầu tiên của VinFast tại thị trường Bắc Mỹ.

 

Vinfast công bố ký kết ghi nhớ về việc xây dựng nhà máy sản xuất đầu tiên của hãng tại thị trường Bắc Mỹ. [Ảnh=VinFast]


Nhà máy của VinFast sẽ được đặt tại khu công nghiệp Triangle Innovation Point, Hạt Chatham với diện tích khoảng 800 ha, bao gồm 3 khu vực chính: khu vực sản xuất và lắp ráp ô tô điện và xe buýt điện; khu vực sản xuất pin cho các sản phẩm xe điện và khu vực công nghiệp phụ trợ cho các nhà cung cấp.

Giai đoạn 1 của nhà máy được VinFast đầu tư 2 tỷ USD và sẽ được khởi công ngay trong năm 2022 sau khi nhận được giấy phép xây dựng. Dự kiến nhà máy sẽ đi vào vận hành từ tháng 7/2024. Công suất giai đoạn 1 dự kiến là 150.000 xe/năm. Theo biên bản ghi nhớ, VinFast sẽ tiếp tục đầu tư vào nhà máy theo nhiều giai đoạn khác nhau. Các mẫu xe đầu tiên được sản xuất tại nhà máy gồm VF 9 - dòng xe SUV cỡ lớn 7 chỗ ngồi và VF 8 - dòng xe SUV cỡ trung 5 chỗ.

Thống đốc bang Bắc Carolina, ông Roy Cooper phát biểu: “Bắc Carolina đang nhanh chóng trở thành trung tâm của nền kinh tế năng lượng sạch. Dự án tầm cỡ của VinFast sẽ mang đến nhiều việc làm tốt cho địa phương, cũng như một môi trường trong lành hơn khi ngày càng nhiều xe điện xuất hiện trên đường phố, góp phần giảm phát thải khí nhà kính.”

​Bà Lê Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch Tập đoàn Vingroup kiêm Tổng Giám đốc VinFast Toàn cầu chia sẻ: “Những cam kết mạnh mẽ của Bắc Carolina về phát triển năng lượng sạch, chống biến đổi khí hậu và giảm phát thải khí nhà kính trong giao thông vận tải biến nơi đây thành địa điểm lý tưởng để VinFast phát triển các sản phẩm xe điện cao cấp, thông minh và thân thiện với môi trường. Cơ sở sản xuất ngay tại thị trường sẽ giúp VinFast chủ động nguồn cung, ổn định giá thành và rút ngắn thời gian cung cấp sản phẩm, giúp xe điện của VinFast trở nên dễ tiếp cận hơn với khách hàng, góp phần hiện thực hoá các mục tiêu cải thiện môi trường của địa phương.”

 

Tài khoản Facebook và Twitter của Tổng thống Biden chia sẻ thông tin VinFast xây dựng nhà máy sản xuất pin và ô tô điện ở bang North Carolina của Mỹ. [Ảnh= Chụp màn hình]


Tổng thống Mỹ Joe Biden cũng đã có bài đăng trên Twitter chính thức của Tổng thống về dự án lần này của VinFast. 

“Thông tin hôm nay về việc nhà sản xuất xe điện VinFast sẽ xây dựng một cơ sở sản xuất xe điện và pin ở bang North Carolina - trị giá 4 tỉ USD để tạo ra hơn 7.000 việc làm cùng hàng trăm ngàn xe điện và pin - là ví dụ mới nhất về chiến lược kinh tế của tôi”, nội dung dòng tweet của tổng thống Mỹ cho biết.

Sau tuyên bố của ông Biden, tạp chí Newsweek (Mỹ) chạy dòng tít: “Ông Biden ca ngợi công ty ô tô điện (VinFast) vì khoản đầu tư 4 tỉ USD và hàng ngàn việc làm được tạo ra”.

Mặt khác, VinFast được thành lập năm 2017 với trụ sở chính tại Hà Nội và khu phức hợp sản xuất quy mô, hiện đại, công suất sẽ lên tới 950.000 xe mỗi năm vào năm 2026 tại Hải Phòng, Việt Nam. VinFast lần đầu ra mắt các mẫu xe điện tại triển lãm ở Los Angeles hồi tháng 11/2021 và sau đó tại Las Vegas vào tháng 1/2022. VinFast nhắm mục tiêu bắt đầu bán xe tô tô chạy bằng điện tại thị trường Mỹ và châu Âu trong năm nay, cạnh tranh với Tesla và các nhà sản xuất ô tô điện khác.

© Bản quyền thuộc về Thời báo Kinh tế AJU & www.ajunews.com:
Việc sử dụng các nội dung đăng tải trên www.vietnam.ajunews.com phải có sự đồng ý bằng văn bản của Aju News Corporation.

기사 이미지 확대 보기
닫기