페이스북 유튜브

Một chuyến đi sao Hỏa bao nhiêu tiền?

Minh Tân (mintyni@ajunews.com)Posted : 14:29 13-02-2019 Updated : 14:29 13-02-2019
  • 프린트
  • 글씨작게
  • 글씨크게

[Ảnh=Elon Musk twitter]


Không phải là trò đùa ngày cá tháng tư, mới đây Elon Musk tuyên bố giá cho một chuyến đi sao Hỏa là 11,6 tỷ đồng và miễn phí chiều về cho du khách mong muốn trở về trái đất.

Trước đó, CEO của hãng hàng không vũ trụ SpaceX cũng đã từng phát biểu rằng trong tương lai mức giá có thể giảm xuống 100.000 USD (2,3 tỷ đồng) để bất cứ ai cũng có thể bán đất bán nhà để lên định cư trên sao Hỏa.

Mặc dù hiện tại, tàu vũ trụ Starship của SpaceX vẫn chưa được phóng thử nhưng Elon Musk đã đưa ra dự đoán về mức giá cho một chuyến đi sao Hỏa. Trong một bài đăng trên Twitter mới đây, Musk nói rằng một ngày nào đó một chuyến "du hí" sao Hỏa sẽ có giá dưới 500.000 USD (tương đương 11,6 tỷ đồng).

Dẫu vậy, mức giá cụ thể còn tùy thuộc vào số lượng khách hàng. Elon Musk cũng nghĩ rằng "Nếu các nhà tài phiệt trên thế giới vứt bỏ nhà cửa của họ trên trái đất để cùng nhau lên sao Hỏa thì giá vé sẽ hạ xuống mức dưới 100.000 USD". Một nửa triệu USD nghe thì có vẻ lớn nhưng không cao lắm so với mức giá 200.000 USD chỉ để trải nghiệm môi trường không trọng lực trên chuyên bay của Virgin Galactic hoặc 9,5 triệu USD cho một kỳ nghỉ xa hoa độc nhất trên trạm vũ trụ quốc tế.

Quan trọng hơn cả, theo Musk, hành khách sẽ được miễn phí chiều về. Nếu bạn lên sao Hỏa nhưng thấy cuộc sống trên đó không thoải mái, SpaceX của Elon Musk sẽ đưa bạn về Trái Đất hoàn toàn miễn phí. 

Công ty này đã tạo ra một nguyên mẫu để thử nghiệm cất cánh và hạ cánh cũng như thử nghiệm tên lửa Raptor cho tàu vũ trụ cỡ lớn này. Hiện tại, SpaceX của Elon Musk đang gấp rút thử nghiệm tàu vũ trụ Starship với vỏ bằng thép không gỉ.

Trước khi tới sao Hỏa, SpaceX sẽ cho Starship chở khách du lịch bay quanh mặt trăng vào năm 2022. Mặc dù là sáng lập kiêm CEO của SpaceX nhưng Elon Musk nói rằng cơ hội đặt chân lên sao Hỏa của ông chỉ là 70%.

VĂN HÓA & DU LỊCH